Công Ty Công Nghệ Sinh Học Thực Vật
Giống Chuối Nuôi Cấy Mô Chuyên Nghiệp Số Lượng Lớn Tại TP.HCM
- Cây chuối tây nuôi cấy mô là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Quả chuối tây tròn, ngắn, thẳng, dài từ 15-18cm, đường kính quả từ 2,5-4cm, ngọt thơm xen một chút vị chua rất nhẹ.
- Quy cách cây giống: 15cm -20cm
- Thu hoạch: 15-17 tháng
Hướng dẫn vận chuyển:
- Quý khách ở tỉnh xa, chúng tôi hỗ trợ vận chuyển cây giống ra các bến xe, gửi qua xe khách, xe tải đi qua nhà quý khách.
- Cây giống được đóng trong sọt hoặc bao bì để vận chuyển đi xa mà không sợ bị vỡ bầu ươm.
Hướng dẫn thanh toán:
- Quý khách đến thăm quan, mua cây tại vườn cây giống và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.
- Quý khách ở tỉnh xa thì thanh toán qua tài khoản ngân hàng
Cam kết chất lượng:
- Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp.
- Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn.
- Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.
Đặc điểm giống chuối tây
- Phân biệt chuối tây và chuối tiêu loại chuối nào tốt hơn
- Chuối tây nhiều nơi còn gọi là chuối sứ, chuối mốc đây là một trong số các giống chuối dể trồng và được trồng nhiều ở khu vực Bắc Bộ và tây nguyên hiện nay.
- Quả chuối tây có dạng quả ngắn, thân tròn mập, khi chín có màu vàng nhạt, thịt trái có màu trắng ngà. Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 200-300 gram.
- Thật ra, cũng chưa có cơ sở khoa học nào nói rằng giữa chuối tây và chuối tiêu loại nào tốt hơn. Vì về cơ bản, cả 2 loại chuối trên đều là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, giàu protein và kali tương đương nhau. Và ăn loại chuối nào cũng đều rất có lợi cho sức khỏe.
- Theo như nghiên cứu mỗi ngày ăn 2 quả chuối đều rất tốt cho sức khỏe. Nhất và với những người chơi thể thao hay tập gym thì chuối là loại hoa quả không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.
Cây giống chuói tây cấy mô là gì?
- Chuối tây trưởng thành có chiều cao 1,5-2m . Cây thường mọc thành bụi một cây mẹ và nhiều cây con
- Thời gian trồng từ 13-15 tháng là đã bắt đầu cho thu hoạch tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
- Trước đây khi trồng chuối ta thường đánh tách cây con từ cây mẹ đem trồng. Cách làm này phu hợp với quy mô nhỏ
- Hiện tại, nhà vườn quy mô lớn thường chọn cây giống chuối tây cấy mô để đảm bảo cây con trồng cùng thời điểm và cho thu hoạch đồng loạt.
- Chuối cấy mô chính là dòng chuối được nhân giống, ươm, tạo trong phòng thí nghiệm.
Các ưu điểm của phương pháp trồng từ cây chuối tây cấy mô.
Cây cấy mô giúp loại trừ các mầm bệnh trong tự nhiên, tránh hiện tượng vườn chuối chết hàng loạt do dịch bệnh.
- Trồng từ cây chuối cấy mô giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm quả chuối thành phẩm luôn đảm bảo tiêu chuẩn chuối đẹp, không sẹo, quả đồng đều,
- Năng suất và hiệu quả kinh tế khi trồng chuối tây cấy mô gấp từ 2-3 lần so với trồng từ cây con truyền thống do tiết kiệm được chi phí sản xuất, bón phân
- Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi với điều kiện đất đai, thời tiết, sinh trưởng và phát triển nhanh.
- Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh.
- Cánh đồng chuối tây cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20 % so với trồng bằng chồi.
- Việc thu hoạch đồng loạt sẽ giúp người nông dân dễ dàng tiêu thụ khi liên kết được với các đơn vị thu mua lớn. Do đó giá cả sản phẩm cũng ổn định hơn. Tránh được tình trạng "được mùa mất giá
Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm có cây chuối tây
Khi trồng cây chuối tây, để đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất bạn cần chú ý 3 yếu tố sau:
- Yêu cầu về cây giống chuối cấy mô
- Yêu cầu về đất trồng
- Yêu cầu về kĩ thuật trồng chuối
Tiêu chuẩn chọn giống chuối tây
- Nên chọn cây giống chuối tây cấy mô có chiều cao từ 15-20cm.
- Chọn mua cây giống từ cơ sở nhà vườn uy tín để được giống chuẩn.
Thời vụ và mật độ trồng chuối tây
- Thời vụ tốt nhất là vụ Xuân: Tháng 3, 4; vụ Hè Thu vào tháng 8, 9.
- Mật độ: 2000 – 2500 cây/ha, hàng x hàng: 2,5 – 3,0 m, Cây x cây 2,5 x 2,0 m.
Làm đất và đào hố trồng chuối tây
- Muốn cho chuối tây đạt năng suất cao thì đất trồng chuối tốt nhất là đất tơi xốp nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi ko bị ngập úng và dễ tiêu nước
- Chọn đất trồng chuối phải quang đãng đủ ánh sáng cho cây quang hợp
- Độ PH thích hợp cho chuối là từ 5 – 7.
- Đất trồng cần làm kỹ, sạch cỏ dại, lên luống rộng 3 – 3,5m, cao 30- 40cm
- Đào hố có kích thước hố vuông từ 40 – 45 cm, sâu từ 30 – 35cm, nơi nào đất xấu thì đào hố có kích thước lớn hơn.
- Đào lỗ sau 7 – 10ngày cho hả (tháo hết các khí độc hại), nếu như lớp đất màu nông thì phải để lớp đất này riêng rồi mang ½ lượng đất trộn với lượng phân rác và tro có tỷ lệ 4/1 cho vào gần đầy hố.
Phân bón lót cho chuối tây
- Dùng phân chuồng oai mục để bón lót, lượng bón lót cho 1 hố trồng từ 15-20 kg phân chuồng, 0,2 kg super lân, 0,1 kg kali, urê 0,1 kg, vôi bột 0,1 kg (nếu đất chua).
- Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 10-15 cm.
Cách trồng trồng chuối tây
- Chuối tây thường phải đươc trồng lúc trời râm mát, buổi sáng hoặc chiều tối là tốt nhất.
- Với cây giống nuôi cấy mô trước khi trồng phải dỡ bỏ bầu nilon một cách cẩn thận không được làm vỡ bầu.
- Trồng vào giữa hố, dùng đất nhỏ lấp kín gốc. Sau khi trồng có thể dùng rác ủ để giữ ẩm cho cây mau bén rễ.
Chăm sóc định kỳ chuối tây cấy mô.
- Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.
- Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to.
- Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.
Cắt tỉa, tạo hình cho chuối tây cấy mô.
- Vườn chuối tây cấy mô cần được thường xuyên chăm sóc để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, sớm ra hoa và đạt năng suất cao.
- Tưới nước: Cây chuối tây cần rất nhiều nước ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, nhất là cây giống nuôi cấy mô nên cần phải có chế độ tưới nước đặc biệt.
- Trồng xong cần tưới ngay và luôn luôn cung cấp đủ ẩm cho cây ở giai đoạn này. Một giai đoạn nữa cần đủ nước là giai đoạn phân hoá mầm hoa (sau trồng 8-10 tháng) đến khi quả lớn đẫy.
- Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn: Cây chuối đẻ khỏe nên cần phải tỉa bớt chồi chỉ để lại 1 chồi con để thay thế và khống chế mật độ vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và cây con.
- Việc tỉa chồi phải làm thường xuyên bằng cách đào bỏ các chồi ở vị trí cao nhất. Đồng thời với tỉa chồi, định mầm cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ hoặc giấy chịu ẩm, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn.
Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Chuối Tây Thường:
Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối tây khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả.
Lượng phân bón cho 1 cây: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; phân hữu cơ 5 – 10kg, bón trước khi trồng. Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau:
- Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ và 1/2 lân + 1/4 kali.
- Bón lần 2: Sau khi trồng 2 tháng, bón 1/4 đạm, 1/2 kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây.
- Bón lần 3: Bón nuôi quả với 1/4 đạm, 1/4 lân và 1/4 kali. Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa.
Phân hữu cơ có thể bón theo rãnh, bón lót.
- Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả.
- Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.
- Địa điểm mua cây giống chuối tây cấy mô ở đâu?
- Trung tâm giống cây F1 hiện có cung cấp cây giống chuối tây cấy mô chuẩn, có giấy chứng nhận nguồn gốc cây, hỗ trợ kĩ thuật và tư vấn đầu ra sản phẩm.
Giá trị kinh tế của Chuối – Loài trái cây vua
- Chuối là một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế quan trọng được trồng ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, chuối được trồng rộng rãi từ Bắc chí Nam bởi ai cũng ưa chuộng loại quả ngon ngọt và mang danh là vua của các loại trái cây này, và phong trào nuôi cấy mô chuối cũng bắt đầu từ đó.
- Những năm gần đây, thị trường chuối rộng mở hơn ở cả trong nước và xuất khẩu quốc tế. Nhất là sau khi diện tích trồng chuối của Philippines, cường quốc về xuất khẩu chuối của châu Á, bị thu hẹp do thời tiết và dịch bệnh, việc nuôi cấy mô chuối giúp Việt Nam có cơ hội cạnh tranh nhiều hơn trên thị trường quốc tế.
- Nông dân nước ta bắt đầu chuyển sang hình thức trồng chuối tập trung với những vườn chuối lên đến vài trăm ha hay hàng ngàn ha ở An Giang, Long An hay các tỉnh phía bắc.
- Theo quy hoạch phát triển rau quả và hoa cảnh tầm nhìn 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuối được xác định là loại cây ăn quả xuất khẩu chủ lực của nước ta tương đương với dứa và thanh long.
Đặc điểm hình thái của chuối nuôi cấy mô
- Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc chi Musa; họ Musaceae. Những cây này có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Việt Nam nằm trong vùng phát sinh của chuối nên chúng ta hiện sở hữu một nguồn giống chuối rất đa dạng.
- Những giống nổi bật với sản lượng cao, chất lượng quả ngon ngọt được sản xuất nhiều nhất phải kể đến Chuối già Nam Mỹ, Chuối Laba, Chuối cau, Chuối sứ/ Chuối xiêm, Chuối đỏ, … Đặc biệt, Chuối già Nam Mỹ được các nhà vườn công nhận năng suất cao hơn cây giống truyền thống khoảng 30%.
- Về đặc điểm hình thái, tất cả các giống chuối đều là loài thân thảo lớn, có hệ rễ chùm sinh ra từ củ chuối phía dưới mặt đất, các bẹ lá lớn ôm lấy nhau tạo thành thân giả mà chúng ta nhìn thấy. Củ chuối nằm trong đất là thân thật, có hình tròn dẹt và ngắn, khi phát triển đầy đủ có thể rộng 30cm.
- Phần bên ngoài xung quanh củ chuối được bao phủ bởi gốc bẹ lá có dạng tròn. Ở đáy mỗi bẹ lá đều có một chồi mầm nhưng chỉ các chồi ở phần giữa củ là phát triển được, có khuynh hướng mọc trồi dần lên tạo thành cây con. Củ chuối sống lâu năm, là cơ quan dự trữ chất dinh dưỡng, đồng thời là nơi để rễ, lá, mầm và cuống hoa mọc ra. Do đó củ chuối to mập là cơ sở đảm bảo cho cây sinh trưởng nhanh, năng suất cao.
- Thông thường, chuối được nhân giống bằng 2 phương pháp truyền thống là nhân bằng tách cây con đã nhú khỏi mặt đất hoặc bằng cách chẻ củ và trồng lại.
- Với cách tách cây con, mỗi gốc chuối có thể tách được 3 – 6 cây một lúc, sau đó phải đợi thời gian dài để cây con tiếp tục phát triển từ củ mới có thể tách cây tiếp.
- Với cách chẻ củ, chúng ta có thể chủ động hơn về thời gian nhưng quá trình tách có thể làm hỏng củ do nhiễm vi khuẩn gây thối, các phần tách không thể phát sinh cây, hoặc cây sinh ra dễ bị nhiễm bệnh.
- Hai phương pháp nhân giống truyền thống này không thể đáp ứng nhu cầu trồng chuối quy mô lớn như hiện nay, đồng thời cây giống có thể mang mầm bệnh nấm, virus, tuyến trùng. Các bệnh như héo đọt, thối đầu thường được tìm thấy trong các trang trại chuối trồng theo cách truyền thống.
- Do đó, một phương pháp nhân giống khác được áp dụng với hệ số nhân giống cực cao và đảm bảo nguồn cây giống sạch bệnh, khỏe mạnh mang lại năng suất cao vượt trội, đó là nhân giống invitro, hay còn gọi là nuôi cấy mô thực vật.Xem thêm:
Nuôi cấy mô tế bào thực vật là gì?
Vai trò của môi trường MS trong nuôi cấy mô thực vật
Cách chọn và xử lý mẫu nuôi cấy mô chuối
- Về lý thuyết, trong nuôi cấy mô thực vật, bất cứ bộ phận nào mang tế bào (mô) sống đều có thể nuôi cấy để nhân giống và tạo ra cây con. Tuy nhiên, thực tế chỉ một vài mẫu mô ở một số bộ phận của cây là có thể nuôi cấy. Đối với nuôi cấy mô chuối, những bộ phận lý tưởng dùng để nhân giống là đỉnh sinh trưởng của chồi mầm nằm trên thân thật và mô hoa đực của buồng chuối.
- Và một điều nữa là các nghiên cứu ở Việt Nam hiện nay cho thấy nhân giống chuối bằng cách tạo protocol (các thể chuyển tiếp giữa sẹo và phôi phân sinh) từ đỉnh sinh trưởng của chồi mầm là đạt hiệu quả cao nhất.
Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày cách xử lý để vào mẫu từng loại mẫu:
Xử lý mẫu chồi mầm trên củ chuối
- Cây chuối được chọn để lấy mẫu là chuối con khỏe, không mang mầm bệnh, cao từ 0,5 – 1 m, đường kính thân từ 10 – 15 cm. Cây con được lấy từ trang trại giống có năng suất cao, phẩm chất tốt, sạch bệnh.
- Lấy mẫu tại vườn: đào đất xung quanh cây con, dùng xẻng tách cây con khỏi gốc mẹ, chú ý không làm tổn thương củ chuối, không đâm xẻng vào thân cây, đặc biệt là khu vực củ chuối. Nếu củ chuối bị nứt, bị nấm khuẩn hoặc úng nước là mẫu không đạt. Cắt bớt rễ và thân giả, để lại phần củ chuối và gốc thân dài khoảng 30 – 50cm. Mỗi gốc chuối lấy từ 2 – 4 cây tùy độ lớn của cây con.
- Xử lý mẫu tại nhà máy: Tiến hành cắt gọt củ chuối thu từ vườn để có được phần lõi sạch chứa mô phân sinh dài khoảng 10cm, đường kính 3- 5cm. Phần lõi này sau đó được đưa vào tủ cấy tiếp tục vô trùng.
- Cách cắt và làm sạch bên ngoài: Củ chuối thu từ vườn to và còn bẩn nên sẽ được xử lý bên ngoài trước.
- Chuẩn bị: dao yếm to, dao thái nhỏ, thau to, rổ, bông gòn vô trùng, nước cất, xà bông, cồn 70 độ.
Tiến hành:
- Dùng dao lớn tách 1-2 lớp bẹ lá, gọt thẳng xuống phần củ chuối để loại bỏ lớp bẩn tiếp xúc với đất, cắt gọn phần thân giả.
- Ngân phần củ chuối vừa gọt vào nước xà bông loãng, chú ý đặt đứng mẫu, nước xà phong chỉ ngập đến phần củ chuối. Nếu mẫu bị ngã, phần nước xà bông có thể thấm vào mẫu qua các bẹ lá gây nhiễm mẫu.
- Sau 3 phút, rửa qua nước cất rồi tiếp tục lột thêm 1 lớp bẹ lá, gọt phần củ chuối thêm 1 lớp mỏng, cắt bớt phần thân giả.
- Lặp lại quá trình gọt 2-3 lần cho đến khi mẫu có đường kính khoảng 7-10cm tương đương còn khoảng 8-10 lớp bẹ.
- Tiếp theo, dùng bông gòn lau sạch bên ngoài, tiếp tục gọt thêm 1 lớp bẹ lá, đồng thời gọt một lớp mỏng củ chuối. Lặp lại quá trình lau cồn và gọt 2 – 3 lần cho đến khi mẫu có đường kính 3-5cm, dài khoảng 10cm thì cho vào khay sạch, tiến hành khử trùng trong tủ cấy.
Cách khử trùng mẫu nuôi cấy mô chuối giai đoạn tủ cấy:
- Khử trùng tủ cấy, các dụng cụ và đeo bao tay vô trùng. Tại phòng cấy, tiếp tục lau mẫu bằng cồn 70 độ, gọt thêm 1 lớp bẹ lá nữa, lau lại với cồn 70 độ và đưa vào tủ cấy.( Hình 2.1 và 2.2)
- Trong tủ cấy, tiếp tục thao tác gọt bỏ một lớp ngoài, cắt gọn và lau cồn 2 đến 3 lần nữa (Hình 2.3). Cho đến khi mẫu có kích thước khoảng 1-2cm chiều dài, 1-1,2cm đường kính thì chẻ đôi và cho vào bình tam giác chứa môi trường MS và chất kích thích sinh trưởng( Hình 2.4). Đậy kín nắp và đặt mẫu trong điều kiện chiếu sáng, nhiệt độ tiêu chuẩn (Hình 2.5).
Xử lý mẫu mô hoa chuối đực
- Cây chuối con sau khi mọc hoặc sau khi trồng 8-10 tháng bắt đầu hình thành mầm hoa, sau đó khoảng 1 tháng bắt đầu trổ buồng. Hoa chuối thuộc loại hoa chùm gồm 3 loại: hoa cái, hoa lưỡng tính và hoa đực.
- Hoa cái tập trung ở phần cuống buồng, phần này dài nhất (50- 100cm). Loại hoa này nở ra trước tiên, nhị cái phát triển, nhị đực thoái hóa. Chỉ có hoa cái là phát triển thành trái được. Do đó, khi trồng, chọn lọc cây giống tốt, chăm bón kịp thời để hình thành nhiều hoa cái là nhân tố quan trọng đảm bảo đăng năng suất cao.
- Hoa lưỡng tinh: nằm ở phần giữa bắp chuối, loại hoa này không nhiều, ko hình thành trái được.
- Hoa đực: nằm ở phần cuối cắp chuối, nhị cái thoái hóa, nhị đực phát triển, dài bằng nhị cái. Loại hoa đực không thể hình thành trái được, sau này sẽ khô đi và rụng dần.
- Mô hoa đực, tức phần bắp chuối còn lại sau khi buồng chuối đã hình thành trái hoàn chỉnh, được sử dụng để tạo phôi và nhân nhanh chuối giống. Quá trình khử trùng mẫu tương tự như đối với mẫu củ chuối.
Lấy mẫu để nuôi cấy mô chuối tại vườn: Chọn những bắp chuối vẫn còn tươi, các bẹ cánh úp sát vào nhau, vì khi bắp héo dần, các bẹ màu tím héo lại sẽ tạo ra các khoảng trống khiến bụi bẩn, nước có thể xâm nhập, lúc đó rất khó khử trùng mẫu
Xử lý mẫu tại nhà máy:
- Cách cắt và làm sạch bên ngoài: lau bề mặt bắp chuối bằng công 70 độ. Dùng dao cấy cắt sát gốc bẹ bắp chuối, cẩn thận loại bỏ bẹ cánh mà ko làm xước vào cuống bẹ bên trong.
- Tiếp tục cắt các hoa chuối bằng cách dùng dao cấy rạch nhẹ nơi tiếp giáo của hoa và cuống bẹ. Sau đó lau mẫu với cồn 70 độ và tiếp tục tách thêm 1 lớp nữa.
- Lặp lại quá trình 4 -6 lần cho đến khi bắp chuối có kích thước 5-7cm chiều dài.
- Lau lại mẫu bằng cồn 70 độ và cho vào bình tam giác để tiếp tục khử mẫu trong tủ cấy.
- Lưu ý luôn giữ phần cuống với chiều dài bằng hoặc gấp đôi phần bắp chuối để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào phần bắp chuối qua cuống.
- Cách khử trùng mẫu giai đoạn tủ cấy:
- Khử trùng tủ cấy, các dụng cụ và đeo bao tay vô trùng.
- Trong tủ cấy, tiếp tục thao tác khử trùng với cồn 70 độ, bằng cách xịt một lớp mỏng công quanh mẫu.
- Dùng dao cấy tách bỏ 2-4 lớp tiếp theo của bắp chuối cho đến khi mẫu đạt kích thước 1-2,5 cm chiều dài (Hình 4.3).
- Lúc này mới loại bỏ hoàn toàn phần cuống. Chẻ mẫu thành 6 – 8 phần bằng nhau (Hình 4.4), cấy lên môi trường MS có bổ sung các chất kích thích sinh trưởng.
- Nuôi cấy trong môi trường không có ánh sáng để kích thích mẫu tạo mô sẹo, làm tiền đề cho quá trình tạo phôi và phát sinh cây con (Hình 4.5 đến Hình 4.12).
Những lưu ý khi khử trùng mẫu nuôi cấy mô chuối
Nuôi cấy mô chuối là một kỹ thuật đòi hỏi quá trình khử trùng rất nghiêm ngặt. Vì mẫu cấy đầu tiên không nhiễm nấm khuẩn mới đảm bảo cho quá trình nhân giống thuận lợi, hệ số nhân cao, cây con khỏe mạnh, sạch bệnh. Nhất là đối với chuối, là loại cây thân thảo mọng nước, các mạnh dẫn lớn dễ hút nước đồng thời là nơi để vi khuẩn xâm nhập, một khi mẫu đã nhiễm khuẩn, rất khó để khử trùng như các loại cây khác.
Do đó, cách khử trùng mẫu chuối nhìn thao tác có vẻ đơn giản nhưng thực chất cần tuân thủ tuyệt đối các lưu ý sau ( lưu ý này dành cho cả 2 loại mẫu chồi mầm và hoa đực):
- Hạn chế để mẫu ngập trong nước. Đây là lí do vì sao mẫu được xử lý bằng cách cắt gọt mà không phải lắc mẫu trong dung dịch khử trùng như các giống cây khác.
- Trong quá trình cắt gọt mẫu, chỉ xoay mẫu – không xoay dao. Tức là một mặt dao tiếp xúc với mẫu sạch, mặt dao còn lại tiếp xúc với mẫu được gọt bỏ, và duy trì như vậy suốt các quá trình cắt gọt từ bên ngoài lẫn bên trong tủ cấy.
- Do cồn 70 độ được sử dụng xuyên suốt quá trình khử mẫu, cần đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe, không đốt đèn cồn trong khi xịt cồn vào mẫu.
- Thời gian cắt gọt càng lâu, nguy cơ mẫu nhiễm càng cao.
Thông tin thêm về Thucvat.com.vn
- Trên đây là đặc điểm chung và cách xử lý mẫu chung nuôi cấy mô chuối, của các giống chuối khác nhau. Khi bước vào giai đoạn nhân nhanh, mỗi giống chuối sẽ cần những loại môi trường và chất kích thích sinh trưởng khác nhau. Chúng tôi sẽ trình bày Quy trình nhân giống chuối ở phần sau nhé.
>>Xem Thêm: MÁY ĐO ÁNH SÁNG HIỂN THỊ SỐ-DL-204
>>Xem Thêm: CÂN SẤY ÂM OHAUS-MB45