Giống chuối già Mỗi buồng cho ra hơn chục nải, nặng trên dưới 30 kg, quả lại thơm ngon, bảo quản được lâu nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, bất kể mùa đông hay mùa hạ, màu sắc trái chín lúc nào cũng vàng tươi như dùng hoá chất bảo vệ.
Giống chuối già nuôi cấy mô. Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Cánh đồng chuối cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20 % so với trồng bằng chồi, quả đồng đều, ít các vết bệnh.
II. QUY TRÌNH TRỒNG
1./ Yêu cầu sinh thái
* Khí hậu.
Nhiệt độ: Cây chuối già phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 25-350C. Nhiệt độ dưới 100C và trên 400C cây phát triển kém, trái nhỏ, lâu chín.
Lượng mưa: Cây chuối cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng rất sợ ngập úng. Ẩm độ thích hợp nhất là 70-80%. Do mưa phân bố không đều trong năm nên cần tưới nước bổ sung trong mùa nắng.
* Đất Đai.
Chuối thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên thích hợp nhất là trên đất thịt trung bình. Đất phù sa ngọt hay nhiễm phèn ít; đất đỏ bazan và đất xám giàu
chất hữu cơ đều có thể trồng chuối tốt.
Chuối có thể thích ứng độ pH khá rộng (4,5-8), tuy nhiên đất quá chua (pH thấp) hay quá kiềm (pH cao) dễ gây hiện tượng thiếu vi lượng. Chuối phát triển tốt trên đất
có độ pH(nước) từ 5,5-6,8. Đất có hàm lượng hữu cơ cao>2%, giàu đạm và kali.
2./ Thiết lập vườn
* Chuẩn bị đất trồng
– Phải cày úp luống trước khi trồng ít nhất một tuần, mặt luống cao khoảng 20-40cm.
– Cần tiến hành đào hệ thống kênh mương thoát nước trước khi trồng.Tránh ngập úng sau này.
* Khoảng cách mật độ trồng.
– Đối với vườn trồng xen: Do điều kiện vườn cây ăn trái chính trồng với khoảng cách 4 x 7 m, nên chuối được trồng xen trên giữa hàng 7m và chỉ trồng 01 hàng với
khoảng cách 1,5 – 2m
– Đối với vườn chuyên canh: Trồng hàng đôi, hàng cách hàng 4 m, trong hàng đôi cây cách cây 1,5m. Tâm hai hàng đôi cách nhau 5m. Mật độ trồng 2400 cây/ha.
3./ Cây giống
– Cây giống nuôi cấy mô, được xác nhận sạch bệnh. Ưu điểm của giống nuôi cấy mô này là đồng đều về kích cỡ, tuổi cây nên rất thuận lợi cho trồng thâm canh, áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật canh tác chung cho toàn vườn, thời gian thu hoạch đồng loạt nên thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Chọn các cây con có độ đồng đều cao, khỏe mạnh, cao 20-25 cm; đường kính thân từ 1,0-1,5 cm. Cây có từ 5 lá trở lên. Loại bỏ các cây dị dạng; biến màu; có triệu chứng sâu bệnh.
4./ Thời vụ trồng
– Có thể trồng đầu mùa mưa (tháng 5-6) để tiết kiệm chi phí tưới hay trồng cuối mùa mưa (tháng 10-11) để thu hoạch trái vụ, bán giá cao. Nếu có hệ thống tưới tốt và nước tưới sẵn sàng, có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm.
5/Trồng cây
– Đào hố trồng chuối: hố trồng chuối có kích thước 40 x 40 x 40cm. bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng một phần hai hố.
– Kéo bao nilong ra khỏi bầu chuối, đặt bầu chuối thẳng ngay ngắn xuống hố sao cho mặt bầu ngang bằng với mặt luống. Lấp đất lại kín, dùng tay nén nhẹ cho chặt đất.
Chú Ý: Sau khi trồng cần tưới nước ngay. 3 ngày sau khi trồng cần duy trì độ ẩm liên tục cho cây chuối con.
III. QUY TRÌNH CHĂM SÓC QUẢN LÍ SÂU BỆNH
1/Quản lý cỏ dại
– Làm cỏ tay: bắt đầu làm cỏ từ tuần thứ 3 đến khi cây được 20 tuần tuổi, cách 4 tuần làm cỏ 1 lần.
– Phun thuốc diệt cỏ: dùng thuốc hoạt chất glyphosate (lưu dẫn), bắt đầu phun khi câyđược 16 tuần tuổi đến khi cây trổ buồng (phun mỗi tháng một lần).
2/Tỉa chồi con
Công việc này thường thực hiện thường xuyên khi cây trong giai đoạn trưởng thành, thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2–3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ mạnh, cách gốc 10–20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, lúc này cây cho ra là cây con, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối đang lớn, nhằm hạn chế sự va chạm vào cây .
3/Chăm sóc buồng chuối khi trổ
Đến giai đoạn chăm sóc quan trọng này bà con nên lưu ý và ghi chép lại cẩn thận để dễ theo dõi. sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì chúng ta tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8–10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây cũng như tùy vào thị trường và nhà vườn, nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó bà con tiếp tục phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi nilon màu xanh có lỗ thông khí nhé. Theo như kinh nghiệm cá nhân thì thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.
4/Thu hoạch
Sau khi trồng chuối đến giai đoạn được 11–12 tháng ta có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch chuối lúc trái già cứng. Sau khi thu hoạch chuối xong rồi thì bà con hãy đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó thực hiện vệ sinh vườn.