Vanilla là cây độc nhất trong họ Orchidaceae (Lan) cho quả dùng làm thực phẩm. Chi Vanilla có khoảng 110 loài, trong đó Vanilla planifolia là loài quan trọng nhất về phương diện kinh tế. Các cây lan Vanilla phát triển rất tốt trong khu vực giữa các Vĩ tuyến 20 Bắc và 20 Nam bao gồm những vùng từ Mexico xuống Nam Mỹ và qua tận Madagascar. Vani là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới (sau saffron). Hợp chất vanillin, được chiết xuất từ cây Vanilla, được sử dụng cho nhiều ứng dụng bao gồm tạo hương vị cho kem, kẹo, nước giải khát, đồ nướng, nhựa dầu và gia vị.
Chuẩn bị
Cần chuẩn bị các đốt từ thân cây Vanilla.
Rửa các chồi đã cắt dưới vòi nước chảy chậm trong khoảng 45 phút.
Ngâm chồi trong dung dịch Javen được pha loãng ở nồng độ 5% trong 10 phút.
Rửa sạch chồi 4-5 lần bằng nước cất tiệt trùng có chứa 150 mgL−1 axit xitric và 100 mgL−1 axit ascorbic.
Chuẩn bị môi trường Murashige và Skoog (MS) bổ sung 100 mgL−1 myoinositol, 150 mgL−1 axit xitric, 100 mgL−1 axit ascorbic, 20 gL−1 sucrose và 5 gL−1 agar-agar.
Để tạo chồi, thêm 9,55 μM 6-benzylaminopurine (BA) và nuôi cấy mẫu cấy trong cùng môi trường
Sau 30-45 ngày, chuyển chồi sang môi trường tăng sinh (được chuẩn bị giống như môi trường cảm ứng nhưng có bổ sung 4,45 μM naphthalene acetic acid (NAA).
Chuẩn bị môi trường tạo rễ với môi trường ½ MS được bổ sung 0,44 μm NAA, 100 mgL−1 myoinositol, 20 gL−1 sucrose và 5 gL−1 agar-agar.
Rửa các cây có chiều cao lên đến 5 cm dưới vòi nước chảy để loại bỏ môi trường nuôi cấy.
Chuyển cây sang giá thể để chúng thích nghi với khí hậu trong nhà kính.
Cần chú ý điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình thuần.