Chuối Sáp là loại chuối quả nhỏ và mập, khi chín có màu vàng sẫm, chuối sáp hình dạng giống chuối sứ nhưng trái không tròn mà hơi có góc cạnh, gân chuối nổi rõ hơn, khi trưởng thành cây chuối sáp cao khoảng 5m, phải 8 tháng sinh trưởng thì chuối sáp trổ buồng ra trái.
Chuối sáp là loại chuối không giống với bất kỳ những loại chuối thông thường vì chuối sáp không thể ăn sống mà trước khi sử dụng phải luộc chín hoặc chế biến. Khi ăn, chuối có cảm giác giòn sần sật, vị ngọt thanh, thơm ngon, dẻo rất dễ ăn.
Chuối sáp giàu kalium hỗ trợ người hay bị chuột rút, hàm lượng sắt cao kích thích sản sinh hemoglobin hỗ trợ người có huyết áp thấp, thiếu máu. Cung cấp lượng lớn vitamin B6 tốt cho hệ thần kinh. Chuối còn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
Chuối sáp đang gặp nhiều nguy cơ mất giống, nguyên nhân là do thoái hóa giống hoặc do nhiễm bệnh, virus, sản lượng trái ít cũng như diện tích trồng đang bị thu hẹp dần gây nhiều bất lợi cho bà con nông dân. vì vậy để hạn chế lan truyền bệnh, virus cho nên lựa cây Chuối Sáp nuôi cấy mô là giải pháp hàn đầu để hạn chế vấn đề về bệnh &virus của cây